Người bệnh bị tiểu đường thường quá kiêng khem trong ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Việc này làm ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng cơ thể cần chính vì thế ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh . Chính vậy một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa đảm bảo được đường huyết lại đầy đủ dinh dưỡng hết sức cần thiết cho bệnh nhân. Xin giới thiệu với bạn đọc những giải pháp sau .
Các món ăn nên thay đổi.
Nhóm dinh dưỡng béo: dùng dầu thực vật sản xuất từ đậu nành, vừng, dừa, gấc, hạn chế dùng dầu sản xuất từ dừa, cọ do loại dầu này có hàm lượng đường rất lớn. Ănmỡ cá ít nhất 2 lần/tuần. Tuyệt đối không nên dùng mỡ động vật, da, óc lợn, bơ, đồ lòng, bơ,…
Người lớn dùng được 3, tối đa là 4 quả trứng lòng đỏ/ tuần. Người bị rối loạn mỡ trong máu nên dùng 2 cái/ tuần. Nên thường xuyên ăn rau đậu và cải nhằm bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng, tăng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Cần dùng rau xanh khoảng 1 bát/bữa.
Cần ăn các loại quả có ít hàm lượng đường như bưởi, cam, mận, quýt, dứa,…Dứa…
Người bệnh cần phải biết cách thiết kế bữa ăn cho mình, biết cách thay thế các món ăn bình thường hằng ngày bằng các món ăn phù hợp hơn, lưu ý với các thực phẩm cần dùng hằng ngày ví dụ như cơm, rau xanh, thịt lợn, dầu mỡ…
Thay vì dùng cơm đều đặn cho mỗi bữa ăn chúng ta nên đổi món bằng các loại đồ ăn như phở, bún, bánh cuốn, bánh tráng, bánh canh…
Để bổ sung đạm, nên sử dụng hải sản, thực vật nấm, đậu, nấm,
Nên chú ý bệnh nhân suy thận nên ăn uống như chỉ định của bác sĩ…
Lựa chọn đồ ăn phù hợp nhằm cân bằng đường huyết.
Nhiều người bị đái tháo đường thấy thực đơn hằng ngày chỉ có vài món là an toàn cho dinh dưỡng và lượng đường trong máu. Thực ra ngược lại thực đơn của người bị bệnh tiểu đường rất đa dạng nhiều món, nhưng phải biết cách lựa chọn. Các chuyên gia khuyên bữa ăn nên được chia nhỏ ăn nhiều lần trong ngày không nên ăn dồn dập một lúc sẽ tăng lượng đường hoặc giảm lượng đường khi xa bữa. Nên ăn 6 bữa/ ngày, 3 bữa chính và 3 bữa phụ xen kẽ nhau.
Để giúp lượng đường được hấp thụ tốt nhất nên nạp đường từ từ và liên tục, bữa ăn nên chọn thành phần như đạm từ cá, đậu, trứng, thịt. rau củ quả giúp tăng chất xơ và chất béo,.
Bệnh nhân mắc bệnh này nên ăn những món ăn nhạt, tối đa dưới 6g muối /ngày. Không nên ăn mặn, ăn càng ít càng tốt.
Không nên chế biến những món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, lăn bột chiên, hoặc phải sử dụng nhiệt độ quá cao như chiên, nướng. Chế độ dinh dưỡng phải phù hợp với những loại thuốc đang sử dụng.
Người bệnh cần sử dụng lượng đường ở mỗi bữa ăn ổn định như nhau, lượng thức ăn hấp thụ tốt nhất nên thay đổi để duy trì nạp đường vào máu tốt nhất. Cần phải ăn nhiều thực phẩm bổ sung chất xơ ở mỗi bữa ăn làm giảm quá trình hấp thụ đường, loại bỏ bớt cholesterol, kiểm soát cân nặng, tốt cho tiêu hóa.
Không nên sử dụng các món ăn lăn bột chiên, hầm nhừ, chiên , xay nhuyễn, nướng ở nhiệt độ cao.
Cần lưu ý phải ăn uống phù hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét